Cây kim tiền được xem là loại cây đem lại may mắn, tài lộc cũng như mang nhiều ý nghĩa phong thủy cho gia chủ. Do đó, loại cây này thường được trồng rất nhiều trong nhà, ở phòng ngủ hay đặt ở bàn làm việc. Vậy đâu là cách chăm sóc cây tối ưu nhất? Cùng Vina Xanh tìm hiểu nhé!

Cây kim tiền: Ý nghĩa, giá thành và cách bố trí cho nội ngoại thất

Cách tưới nước

Khả năng chịu hạn của kim tiền tương đối kém. Nếu cây đặt trong nhà thì chỉ cần tưới mỗi tuần một lần là đủ. Nếu như quá dư thừa lượng nước thì sẽ gây ra tình trạng ngập úng rễ, thối cũ, lâu ngày cây sẽ bị chết hoặc héo. Người trồng nên hạn chế tưới nước vì khi tưới quá nhiều khiến cây thối rễ bị vàng, rụng lá.

Cách tưới: 1 – 2 lần/tuần, không tưới trực tiếp vào thân cây chỉ nên tưới xung quanh góc cây và không tưới đẫm.

Điều kiện ánh sáng

Là loài cây sống được cả trong môi trường thiếu sáng và ánh sáng mạnh. Tuy nhiên để cây được xanh tốt và phát triển, bạn nên để cây ở khu vực tán xạ sẽ giúp cây quang hợp tốt hơn. Một số vị trí bạn có thể đặt kim tiền: ban công, gần cửa sổ,…

Đất và phân bón

Đất trồng cho kim tiền nên là đất tới xốp, dễ thoát nước. Kim tiền là cây phát triển mạnh nên cần được bón phân thường xuyên 3 tuần/lần. Sau khi cây phát triển ổn định bón phân định kỳ 4 tuần/lần.

Cách chăm sóc và vệ sinh cây

Việc làm này sẽ giúp cây dễ quang hợp hơn. Bạn có thể sử dụng khăn ướt hoặc vải mỏng lau nhẹ lên phần lá cây, thân và xung quanh chậu. Điều này sẽ giúp hạn chế bụi bẩn bám vào. Đối với những chiếc lá, nhánh bị vàng, héo thì nên dùng kéo để loại bỏ chúng càng sớm càng tốt. Lưu ý tránh trường hợp lây lan sang những nhánh cây khác

Phòng sâu bệnh hại cây

Đặt cây trong nhà, cây kim tiền sẽ không tránh khỏi một số tình trạng như vàng lá, lá mất dần màu xanh chuyển sang trắng,… Nguyên nhân những loại bệnh này là do thiếu ánh sáng và dư nước.

Nếu cây kim phát tài có dấu hiệu bị vàng lá, bạn nên điều chỉnh lại lượng nước mà bạn tưới cho cây hàng ngày. Hãy loại bỏ các lá héo úa, lá bị vàng. Bạn nên thường xuyên đặt cây ra chỗ có bóng mát và cần tránh ánh nắng quá mạnh để hạn chế cây bị khô.