Đối với các kiến trúc đẹp như các khu biệt thự, villa,…. dường như không thể bỏ qua không gian cảnh quan sân vườn kết hợp với hồ bơi. Việc lựa chọn cây trồng hồ bơi thích hợp để trang trí kết hợp sao cho hài hòa cảnh quan, từ đó nâng cao thẩm mỹ của kiến trúc. Cây trồng hồ bơi thường là những loài cây thân cột, ít rụng lá giúp hạn chế công sức dọn dẹp.

Dưới đây là những điểm lưu ý khi trồng cây xanh trong khu bể bơi:

Không chọn các loại hoa cây cảnh có rễ phát triển nhanh, mạnh, lan rộng vì nó có thể ảnh hưởng đến bể, làm cho bể nhanh bị hư hỏng. Nếu vẫn muốn sử dụng các loại hoa cây cảnh đẹp này thì nên trồng cách xa thành bể ít nhất 3 – 4m.

Chọn các loại cây có tán cao, thân thẳng, chiều cao phân cành ít nhất 2.5m để không chiếm không gian của khu bể bơi vốn cần thoáng đãng.

Chọn cây cảnh ít rụng lá, cây không thay lá theo mùa để giữ bể bơi sạch sẽ và luôn có màu xanh. Với cây bụi thấp, có thể pha trộn các loài cây không thay lá và cây hoa rực rỡ, để mùa đông cây xanh không trơ trụi và mùa hè thì hoa lá rực rỡ.

Nên sử dụng các loài cây cảnh đẹp thuộc họ cau, không trồng cây có gai, cây thuộc họ tre trúc, các loại cây có lá và hoa nhỏ, mỏng. Dừa, cọ tạo cho bể bơi một không gian hoang dã của vùng nhiệt đới, thảm cỏ xanh sẽ làm cho khu bể bơi tự nhiên, tươi mát hơn.

Tránh các loại cây có hoa và quả hấp dẫn nhiều côn trùng, đặc biệt là ong. Các loại cay canh dep cho trái thường phải trừ sâu bệnh bằng thuốc mà các loại thuốc bảo vệ thực vật đều độc và có thể ảnh hưởng đến nước trong bể bơi.

Chiều cao, độ lớn của cây xanh cần phải tương thích với quy mô, diện tích của bể bơi.

Bố cục cây xanh không nên dàn trải mà nên chia thành từng khu vực xanh cục bộ, lấy bể bơi làm trung tâm, bám sát hình dạng bể. Nên trồng cây thành từng cụm, từng khu vực để quanh bể bơi có những khoảng bóng râm xen kẽ những khoảng không gian tràn ngập ánh nắng mặt trời.

Cần chú ý đến phần thoát nước của các bồn trồng cây trong khu bể bơi. Trên bề mặt các bồn cây nên được trang trí thêm sỏi, đá tự nhiên hoặc rải cỏ để giữ đất và hạn chế nước bẩn tràn xuống bể khi trời mưa.

Tiểu cảnh trang trí cho bể bơi cũng tuân theo những quy tắc nhất định như: phải phù hợp với phong cách thiết kế bể, không giới hạn hay thu nhỏ không gian khu bể, không ảnh hưởng đến các phần kỹ thuật của bể bơi, phải lấy bể bơi làm trung tâm, phù hợp với kích thước, hình dáng của bể. Những tiểu cảnh có thể dùng trang trí bể bơi bao gồm:

  • Hệ thống vòi phun tia, thác tràn, thác nước chảy tuần hoàn
  • Bồn cây nổi tạo điểm nhấn theo dáng bể
  • Tượng hoặc các hình khối tạo bằng đá tự nhiên
  • Hàng rào xanh xung quanh bể bơi
  • Thảm hoa, chậu cây cảnh đẹp
  • Hàng cây hoặc cụm cây cau, dừa, cọ, chà là
  • Đường dạo sỏi vòng quanh khu bể chính
  • Giàn hoa

Bể bơi được xây dựng trong khu biệt thự vừa để phục vụ nhu cầu sử dụng hàng ngày, vừa có tác dụng làm đẹp cảnh quan, điều hoà không khí, tạo ra một không gian tươi mát cho nơi ở. Vì vậy, khi trang trí  cho bể bơi cần phải lưu ý làm sao để kết hợp hài hoà yêu cầu thẩm mĩ với công năng sử dụng của bể.

Như vậy, nếu biết kết hợp hài hoà giữa hoa cây cảnh với không gian thiết kế, am hiểu một chút về phong thuỷ, khách hàng có thể tự thiết kế cho căn nhà của mình một không gian khoa học, mỹ quan và đảm bảo tài lộc, vượng khí.